Để chuyến du lịch Thụy Sĩ sắp tới được trọn vẹn, hoàn hảo. Chắc chắn sẽ có nhiều những lưu ý mà bạn cần biết trước khi đặt chân đến đất nước mới mẻ này. Bạn đã biết hết về những văn hóa, những quy định khi du lịch ở Thụy Sĩ hay chưa? Trong bài viết này, Du Lịch Việt sẽ tổng hợp những lưu ý quan trọng mà bạn nên biết khi đi tour Thụy Sĩ. Để chuyến đi của bạn được xuôn xẻ, thuận lợi nhất.

1. Tour Thụy Sĩ – Tiền tệ

Thụy Sĩ không sử dụng đồng tiền chung Châu Âu mà có tiền riêng của nước mình

Ở Thụy Sĩ không sử dụng đồng Euro. Tuy nhiên đồng Euro vẫn được chấp nhận ở những thành phố đông khách du lịch như Zurich và Bern. Nhưng tốt nhất là bạn nên đổi sang đồng Franc Thụy Sĩ để tiện đi lại và mua sắm. Bạn có thể đổi tiền Euro trong một cửa hàng địa phương thuộc thành phố Zurich hoặc Bern. Để tránh mất phí giao dịch với tỷ suất cao tại ngân hàng. Hoặc bạn có thể đổi ở các ngân hàng Việt Nam trước khi đi tour Thuy Si.

2. Tour Thụy Sĩ – Vệ sinh

Ở Thụy Sĩ, giữ gìn vệ sinh chung và phân loai rác rất được chú trọng. Chính vì thế mà có tới 8 chiếc thùng rác đặt ở các siêu thị và các khu vực công cộng. Do đó, bạn phải vứt từng loại rác vào đúng thùng quy định để bảo vệ môi trường. Nếu vứt rác bừa bãi bạn có thể sẽ bị phạt. Nếu bạn không phân biệt được những thùng rác, bạn có thể hỏi người dân địa phương ở đây. Đừng để chuyến du lịch Thụy Sĩ của mình bị hỏng chỉ vì bị phạt khi không bỏ rác đúng quy định nhé.

3. Tour Thụy Sĩ – Giao thông

Thông thường, các phương tiện giao thông công cộng đường dài không có người soát vé. Tuy nhiên bất kỳ lúc nào họ cũng có thể kiểm tra đột xuất. Đặc biệt là trên những chuyến tàu địa phương. Nếu bạn không xuất trình vé đồng nghĩa với việc sử dụng phương tiện giao thông bất hợp pháp và phải trả tiền phạt rất nặng. Nếu bạn “quên” mua vé hãy xuất trình thẻ du lịch Thụy Sĩ cho người kiểm tra và nói rằng bạn làm mất vé.

4. Tour Thụy Sĩ – Thời tiết

Mùa đông ở Thụy Sĩ

Thời tiết Thụy Sĩ chia ra thành 4 mùa riêng biệt

Tuy là quốc gia có lượng tuyết rơi lớn trên thế giới, thế nhưng Thụy Sĩ lại có Nhiệt độ mùa hè rất cao. Khi đi du lịch Thụy Sĩ vào mùa hè bạn nên chú ý để tránh bị cháy nắng, và sốc nhiệt. Thụy Sĩ có khí hậu ôn hòa, không nóng quá, không lạnh quá và cũng không ẩm ướt. Và tùy thuộc vào từng mùa mà ở Thụy Sĩ có những kiểu thời tiết khác nhau. Mùa xuân hoa lá đâm trồi nảy lộc, thời tiết mát mẻ tươi mới. Mùa thu lá đổi màu, hoa lá đồng loạt một màu vàng óng ả. Mùa đông mang một vẻ đẹp hoàn toàn khác với những lớp tuyết dày đặc. Nên khi bạn đi tour Thụy Sĩ, bạn nên chọn thời điểm thích hợp để đến đây khám phá.

5. Tour Thụy Sĩ – An ninh

Thụy Sĩ được đánh giá là quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp. Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng móc túi, rạch ví tại các khu vực công cộng như: Nhà ga tàu, bến xe bus, một số công viên công cộng, hội nghị, các cuộc trình diễn, hay triển lãm,… Đặc biệt trong thời điểm mùa du lịch tỷ lệ này có dấu hiệu gia tăng vì lượng khách du lịch đến đây đông hơn. Bạn cần chú ý khi đi du lich Thuy Si bằng tàu. Đặc biệt là trong các chuyến tàu đêm tới các quốc gia lân cận. Nếu bị mất hộ chiếu nên báo ngay lập tức cho cảnh sát địa phương, hoặc Đại sứ quán hay Lãnh sự quán gần nhất.

6. Tour Thụy Sĩ – Mua sắm

Thụy Sĩ có những đại lộ mua sắm tốt nhất ở Châu Âu. Các sản phẩm mua sắm mang ý nghĩa kỷ niệm về Thụy Sĩ gồm có đồ gốm. Đồng hồ đeo tay, đồ pha lê, đồ thêu, đồ chạm khắc gỗ, đồng hồ để bàn hoặc treo tường,… Và rất nhiều những sản phẩm nổi tiếng khác. Các du khách nên mua hàng tại các cửa hàng và showroom tiêu chuẩn. Chú ý khi mua đồ từ những người bán dạo bên đường hoặc các cửa hàng nhỏ. Đặc biệt khi bạn mua sắm ở Thụy Sĩ, khi làm thủ tục xuất cảnh, bạn sẽ được hoàn thuế cho những món hàng này.

7. Tour Thụy Sĩ – Ngày lễ

Nếu bạn không tìm hiểu trước những ngày lễ ở Thụy Sĩ, có khả năng bạn sẽ đi vào những ngày này. Thường những địa điểm, khu vui chơi ở Thụy Sĩ sẽ được nghỉ vào những ngày lễ địa phương. Để không gặp những trục trặc khi đi du lịch ở đây. Bạn nên tìm hiểu kỹ những ngày lễ ở Thụy Sĩ, và có kế hoạch du lịch Thụy Sĩ thuận lợi nhất. Ngoài những ngày nghỉ lễ của quốc gia còn có những ngày nghỉ lễ của từng địa phương nữa.

8. Tour Thụy Sĩ – Bị cấm

Hầu hết các loại thịt và thịt đã qua xử lý, chất apxin và ma túy đều bị cấm. Có các quy định chặt chẽ về động vật và vũ khí cầm tay nhập khẩu bởi du khách đều bị cấm đem vào Thụy Sĩ. Vì vậy khi đi tour du lịch Thụy Sĩ bạn không nên đem theo những loại này theo hành lý. Nếu không muốn gặp trục trặc khi nhập cảnh vào Thụy Sĩ.

9. Tour Thụy Sĩ – Đúng giờ

Người Thụy Sĩ rất đúng giờ. Vì vậy bạn nên đến đúng giờ trong mọi công việc, học tập, các cuộc hẹn, phỏng vấn,… Đây được coi là cách hành xử bắt buộc và thể hiện sự tôn trọng của mỗi cá nhân khi bạn đến đất nước này. Không chỉ có ở Thụy Sĩ mà ở rất nhiều quốc gia khác cũng có chung văn hóa này. Tránh tạo ra ấn tượng không được tốt đẹp với người bạn sẽ gặp, bạn nên đi đúng giờ hoặc sớm hơn.