"Xứ sở nghìn lẻ một đêm” – Morocco là một vương quốc xinh đẹp ở vùng Bắc Phi, đây được xem là vùng đất của nền văn hóa độc đáo, có khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời. Một trong những điểm đến gây chú ý chính là Lăng Tombeaux Saadiens và Thánh đường Hồi giáo Koutoubia khi du lịch Maroc. Hãy cùng Du Lịch Việt khám phá hai điểm đến nổi tiếng này nhé!

Du lịch Maroc – Lăng Tombeaux Saadiens

Lăng mộ có lịch sử kỳ bí 

Lăng Tombeaux Saadiens có vị trí nằm ở giữa thành phố Marrakech, đây cũng là điểm thu hút khi đặt tour du lịch Maroc bạn không nên bỏ qua. Triều đại Saadian trị vì Maroc từ năm 1524 đến năm 1660, theo đó lăng mộ này là một trong những ký ức hiếm hoi về sức mạnh, và sự tinh luyện mà triều đại này để lại chứng minh chủ quyền của nó. Lăng mộ này có từ thời Quốc vương vĩ đại Ahmed Al-Mansour Saadi và trở thành một nghĩa địa hoàng gia vào năm 1557, sau khi chôn cất Hoàng tử Saadian đầu tiên .
 
Nhưng tất cả điều này có thể không vượt qua thời đại, vào đầu thế kỷ 18, Hoàng đế Sultan  Moulay Ismaïl, đã quyết định xóa sổ mọi dấu vết về sự tráng lệ của Saadiens bằng cách yêu cầu phá hủy tất cả các dấu tích còn lại. Tuy nhiên, ông không dám phá hủy sự chôn cất của họ và ra lệnh dừng sự phá huỷ từ lối vào nghĩa địa. Bí mật vẫn được giữ kín cho đến năm 1917, ngày khai quật vị trí của sáu mươi ngôi mộ Saadian. 

 

 

 Lăng Tombeaux Saadiens thu hút du khách bởi vẻ kỳ bí và kiến trúc độc đáo 
 

Những ngôi mộ này chỉ có thể được tiếp cận bởi nhà thờ Hồi giáo và bị cấm đối với du khách, chúng được bảo tồn cho đến thế kỷ XX, sau đó một cánh cửa khác được xây dựng cho phép tiếp cận mà không cần phải vượt qua sự bảo vệ quá nghiêm ngặt. 

Không chỉ được nghe về lịch sử kì bí, du khách tham gia tour Maroc còn được chứng kiến cấu trúc khá phức tạp của Tombeaux Saadiens. Lăng mộ bao gồm một nhà nguyện và ba phòng tang lễ, lăng có vị trí trung tâm nhất là Hội trường Mười hai Cột. Hội trường này là ngôi mộ của Quốc vương, con trai của Ahmed Al Mansour. Một điều kỳ diệu là chất liệu các lăng mộ nơi đây đều ở trạng thái tinh khiết của nó, được làm bằng đá cẩm thạch Carrara, khảm và thư pháp tinh xảo, ren đá, và được phủ một mái vòm tuyết tùng cùng sự chạm khắc tinh tế làm toát lên vẻ đẹp của nghệ thuật Hispano-Moorish.

Cấu trúc hoành tráng của Lăng Tombeaux Saadiens 

Có 66 ngôi mộ nằm giữa hai lăng mộ, chứa các hoàng tử và các nhân vật nổi bật khác.Các khu vườn thậm chí còn có nhiều ngôi mộ ở nhiều trạng thái đẹp và chi tiết khác nhau. Gạch trang trí và đầy màu sắc và chữ khắc Kinh Qur'an là tô điểm phổ biến. Nhiều ngôi mộ nằm bên ngoài này, chứa hài cốt của những người vợ hoàng gia, cố vấn cho vương quốc và những người khác quan trọng đối với người cai trị. Những khu vườn chứa hơn 100 ngôi mộ. Một ngôi mộ nổi bật dành riêng cho mẹ của Sultan Ahmed el Mansour tự hào về vị trí ở giữa sân.

 

 

Lăng Tombeaux Saadiens mang cấu trúc độc đáo

Chuyến thăm của các lăng mộ khác nhau, được thực hiện thông qua một khu vườn tối giản nép mình giữa các tòa nhà khác nhau. Du lịch Maroc, khi đến thăm các ngôi mộ Saadian, bạn nên có một hướng dẫn viên du lịch để khám phá được trọn vẹn và chi tiết hơn. 

Du lịch Maroc – Thánh đường Hồi giáo Koutoubia

Vị trí trung tâm và hùng vĩ

Nhà thờ Hồi giáo Koutoubia nằm ở ngay đầu Đại lộ Mohamed V, ở khu di tích lịch sử của thành phố cổ Medina (phía Tây Nam). Nó cũng nằm cách Quảng trường Jemaa EL Fna nổi tiếng chưa đầy 200 mét , qua El Koutoubia Trek, nơi có tất cả các xe ngựa của công viên Marrakech.

Nhà thờ Hồi giáo này cũng nằm bên phải một nhà thờ Hồi giáo cũ (bị tấn công bởi sự phân rã vì không liên kết với Mecca). Bên trái là vị trí Lãnh sự quán Pháp cũ và nơi ở của Lãnh sự quán Pháp trong không gian văn hóa mới của Bảo tàng Dar Moulay Ali (khai trương vào tháng 5 năm 2017). Bạn không nên bỏ lỡ Nhà thờ Hồi giáo trong tour du lich Maroc, bởi vẻ đẹp riêng có và kiến trúc độc đáo của nó sẽ khiến bạn phải choáng ngợp. 

 

 

Thánh đường Hồi giáo Koutoubia có vị trí trung tâm rất đắc địa 

Kích thước khác thường và bố cục độc đáo

Thánh đường Hồi giáo Koutoubia có kích thước dài 90 mét, rộng 60 mét, cao 77 mét (tại điểm cao nhất của ngọn lửa) hoặc cao 69 mét ở đỉnh tháp. Đáng chú ý, thánh đường được xây dựng bằng đá đẽo – từ những ngọn đồi sa thạch gần thành phố Marrakech (đặc biệt là ở phần mới của Gueliz). Nhà thờ Hồi giáo được trang trí với các cửa sổ cong, một dải gốm, các mũi nhọn và vòm trang trí. 

Koutoubia có một quảng trường rộng lớn với những khu vườn và được thắp sáng vào ban đêm. Tháp nhỏ, cao 77 mét (253 feet), bao gồm một mũi tên và quả cầu. Nó được hoàn thành dưới triều đại của Berber Almohad caliph Yaqub al-Mansur (1184-1199), và truyền cảm hứng cho các tòa nhà khác như Giralda của Seville và Tháp Hassan của Rabat. Có thể bạn không biết, nhưng có tới tận 2 thánh đường Koutoubia, thánh đường Koutoubia ngày nay đã được xây dựng lại bên cạnh cấu trúc đầu tiên, do tác động của nhiều yếu tố lịch sử, giống hệt với thánh đường thứ nhất nhất ngoại trừ định hướng của nó. 

 

 

Ngắm nhìn thánh đường Koutoubia, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp tinh xảo về kiến trúc 

Bố cục, thiết kế kiến ​​trúc, chữ khắc, kích thước và vật liệu được sử dụng để xây dựng đều giống nhau. Bố cục và thiết kế của tháp vẫn giống nhau trong cả hai tòa nhà. Trong khi ở thánh đường Hồi giáo đầu tiên, hướng của mihrab là 5 độ so với hướng của Mecca, trong thánh đường Hồi giáo thứ hai, hướng là 10 độ, nên cách Mecca hơn 10 độ so với thánh đường Hồi giáo đầu tiên.

Có thể nói Lăng Tombeaux Saadiens và Thánh đường Hồi giáo Koutoubia mang một vẻ đẹp rất riêng trong hành trình du lich Maroc của bất cứ ai, điểm đến này vừa có vẻ kỳ vĩ, lộng lẫy, vừa có nét huyền bí, kiến trúc độc đáo, mang vinh quang của một thời cổ đại. Bởi vậy nên, hãy một lần đặt chân đến thành phố của những điểm đến kỳ bí này cùng với Du Lịch Việt trong tour du lịch Maroc giá rẻ tới đây nhé!